ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐỒ HỌA VECTOR

Có thể bạn đã nhiều lần nghe đến đồ họa vector, nhưng liệu bận đã biết đồ họa vector là gì? Đồ họa vector được sử dụng phục vụ lĩnh vực nào? Làm sao để phân biệt chúng với đồ họa thông thường? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Thietkelogosaigon.com. Chúng tôi là đơn vị công ty thiết kế logo, bộ nhận diện, bao bì, poster, brochure… chuyên nghiệp hàng đầu.

Xem thêm

Lên ý tưởng thiết kế logo sao cho hiệu quả?
Typography là gì? Nguyên tắc typography trong thiết kế đồ họa
Bộ quy chuẩn logo là gì? Thiết kế logo chuyên nghiệp Đà Nẵng

  1. Đồ họa vector là gì?

Một sai lầm nghiêm trọng của các designer là đánh đồng đồ họa vector, bản thiết kế vector và ảnh vector với nhau. Khi trao đổi với những người không có chuyên môn, họ sẽ gây khó hiểu, khiến khái niệm về đồ họa vector lại càng mập mờ.

ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ?
ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐỒ HỌA VECTOR

Ảnh vector: là sản phẩm của thiết kế đồ họa vector, thường được gọi là bản thiết kế vector. Các đối tượng, các hình cơ bản, điểm đường giới hạn là những yếu tố tạo nên ảnh vector. Các thuật toán sẽ được sử dụng để phối trộn các màu sắc dựa trên những điểm đường giới hạn được tạo ra trước đó. Khác với ảnh bitmap được tạo ra từ sự sắp xếp các ô vuông, ảnh vector lại được tạo ra từ thuật toán.
Đồ họa vector: là thuật ngữ dùng để chỉ việc sử dụng các phần mềm đồ họa vector để tạo ra hình ảnh, logo, bao bì, nhãn mác. Mỗi một sản phẩm như vậy sẽ là tập hợp của vô số các đối tượng vector. Chúng được phối trộn màu sắc thông qua các thuật toán, điểm và đường giới hạn.
ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ?
ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐỒ HỌA VECTOR

  1. Phân biệt ảnh vector

Được tạo thành từ các thuật toán: như đã nhắc đến ở trên, ảnh vector là sản phẩm của quá trình đồ họa vector. Chúng được tạo nên từ các đường cong, đường thẳng, hình cơ bản và văn bản.
Được tạo thành từ vô số các đối tượng: ảnh vector được tạo ra bằng cách xếp chồng vô số các đối tượng hình học cơ bản lên với nhau. Vì vậy, ảnh vector là sự kết hợp của vô số các đối tượng vector.
Phóng to/nhỏ không bị vỡ: nếu bạn lưu hình ảnh dạng vector, kích thước hoàn toàn không phải là vấn đề. Cho dù bạn phóng to/nhỏ với bất kỳ kích thước, bất kỳ thiết bị gì thì chúng cũng sẽ không hề bị vỡ.
ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ?
ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐỒ HỌA VECTOR

Những phần mềm dùng để đồ họa vecor được sử dụng nhiều nhất như Illustrator, Coreldraw. Để phân biệt sự khác nhau của ảnh vector và ảnh bitmap, cách đơn giản nhất chính là phóng to/thu nhỏ chúng. Nếu hình ảnh bị vỡ, có thể nhìn thấy các ô vuông ghép nối lại với nhau thì đó chính là ảnh bitmap. Những hình ảnh không vỡ, vẫn rõ nét và không xuất hiện ô vuông chính là ảnh vector.

ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ?
ĐỒ HỌA VECTOR LÀ GÌ? PHÂN BIỆT ĐỒ HỌA VECTOR

Bạn đã hiểu đồ họa vector là gì và cách phân biệt chúng? Thiết kế logo Sài Gòn chính là đơn vị thiết kế đồ họa chuyên nghiệp hàng đầu tại Sài Gòn. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ thiết kế catalogue, logo, bộ nhận diện, bao bì, poster, brochure… Với ưu điểm luôn bắt kịp xu hướng, sáng tạo và nhiệt tình, đội ngũ thiết kế của chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Mọi nhu cầu tư vấn thiết kế và in ấn, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin bên dưới!

XEM THÊM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN